หมดปัญญา

posted on 06 Nov 2007 18:25 by nerd in article

ก่อนอ่าน ถ้าคุณเป็นคนขี้สงสัย ชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นอยู่ ก็คงอ่านข้างล่างนี้ได้ ขอให้เปิดใจให้กว้าง อย่ายึดติดกับค่านิยมและ/หรือความเชื่อเดิมๆ แค่นี้พอแล้ว

ทำไมเราต้องเรียน ทำไมเค้าบอกว่าการเรียนทำให้คนฉลาดขึ้น ทำไมเราเห็นดร.ไปหาหมอดู ดื่มน้ำโมเลกุลหนัก กินอาหารเสริมจากสาหร่ายอยู่อีกล่ะ ทำไมเราต้องมาอยู่ที่นี่ ทำไมใครๆบอกว่ามหาลัยโน้นนี้ดัง ทำไมใครๆก็แห่กันเข้า ทำไมเราต้องเรียนพิเศษ ทำไมโรงเรียนสอนห่วย ทำไมเราต้องเรียนหนักๆ ทำไมใครๆก็บอกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอเมริกาเรียนสบายกว่าเรา ทำไมเราต้องไหว้ผู้ใหญ่ ทำไมเราต้องมีกฏหมาย ทำไมตำรวจจราจรต้องจับหมวกกันน๊อก ทำไมเราต้องขึ้นศาล ทำไมเราต้องกลัวปืน ทำไมตำรวจจราจรไม่จับรถหรู ทำไมกฎหมายแพ้เงิน ทำไมถึงมีการจับตัวประกัน ทำไมเงินแพ้ปืน ทำไมรถยนต์เยอะจัง ทำไมเราต้องสูดควันพิษ ระหว่างวิ่งอ้อมอนุสาวรย์ชัยฯซักรอบกับนั่งข้างคนสูบบุหรี่หนึ่งมวนอันไหนอันตรายกว่ากัน ทำไมต้องสูบบุหรี่ ทำไมต้องขับรถไปทำงาน ถ้าเมื่อก่อนเราสร้างpublic transportationแทนทีจะสร้างทางด่วนประเทศเราจะเจริญกว่านี้มั๊ย หรือเป็นเพราะว่านักการเมืองประเทศเราขายรถ ทำไมเราสร้างโรงงานอุตสาหกรรมใกล้ๆกทม. ที่แถวนี้อุดมสมบูรณ์ไม่ใช่หรอ ทำไมเราปลูกข้าวในที่แห้งแล้ง ทำไมเราไม่ทำ zoning หรือเป็นเพราะว่านักการเมืองเค้าเป็นเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรม ทำไมเค้าต้องใช้เงินหลายสิบล้านหาเสียง เค้าทำไปเพื่ออะไร เงินเดือนนักการเมืองหลายสิบหมื่นไม่ใช่หรอ ทำไมเราเล่นการเมือง การเมืองคือการบริหารประเทศชาติไม่ใช่หรอ ทำไมเราต้องเล่น ทำไมเราต้องเล่นinternet ต่างประเทศเค้าใช้internetไม่ใช่หรอ ทำไมต้องเซ็นเซอร์ ทำไมผู้ใหญ่ดูเวบโป๊ไม่ได้ พวกเราคิดเองไม่ได้ใช่มั๊ย ทำไมเราต้องปฏิรูปการศึกษา ทำไมใครๆก็พูดว่าอยากให้เด็กคิดได้ ทำไมผู้ใหญ่ไม่ฟังความคิดเด็ก ทำไมต้อง Admissions จะเข้าวิศวฯทำไมต้องสอบชีวะ ทำไมคนเก่งๆไม่ชอบเป็นครู ทำไมต้องเป็นหมอ ทำไมเค้าใช้ทุนหมอเสร็จต้องไปทำงานเอกชน ทำไมราชการทำงานช้า ทำไมอาวุโสนำหน้าเหตุผลและความสามารถ ทำไมต้อง block เวบ เวบไม่เหมาะสมเกิดขึ้นทุกนาทีไม่ใช่หรอ เราต้อง block เวบวันละกี่เวบกันเนี่ย มันเป็นไม่ได้ที่จะ block หมด แล้วเค้าจะ block เวบกันต่อทำไม ทำไมเราไม่แก้ปัญหาด้วยวิธีที่เป็นไปได้ ทำไมคนชอบดูดารา ทำไมfreeTVมีแต่ละครน้ำเน่า ทำไมเราต้องดูโฆษณาที่ถูกยัดเยียดมาในภาพยนตร์ ทำไมfwd mailลวงโลก ทำไมคนถึงต้องfwdเมลต่ออีก ทำไมรายการTVต้องเราfwd mailไปออกด้วย การศึกษาไทยจะพัฒนาจริงหรือ ทำไมผู้ใหญ่บอกว่าข้อสอบentranceคัดเด็กไม่ได้ รุ่นพวกเค้าไม่ได้entranceเข้ามหาลัยหรอกหรอ ประเทศเรากำลังจะมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หรอ เราเพิ่งเริ่มศึกษาไม่ใช่หรอ ทำไมเราไม่รีบสร้างๆทั้งๆที่รู้ว่าเราเลี่ยงมันไม่ได้ งบประมาณช่วงศึกษา 1800 ล้าน แล้วถ้าสร้างจริงจะใช้เงินเท่าไรนะ เราจะยังอยู่ทันใช้งานรึเปล่านะ เราส่งคนไปเรียนต่างประเทศด้านนี้รึยังนะ ทำไมสาขานิวเคลียร์ในไทยต้องปิดไป ทำไมเรายังผลิตเครื่องบินเองไม่ได้[?]  ทำไมเราต้องอาศัย know how จากต่างชาติ ทำไมเราไม่มีงบ r&d ทำไมนักการเมืองไม่พัฒนาการด้านศึกษา เพราะมันเห็นผลช้ารึเปล่านะ ทำไมประเทศเราไม่เจริญสู้ต่างชาติ เรามัวทำอะไรกันอยู่นะ ทำไมต้องเป็นแบบนี้ เราแก้ปัญหาไม่ได้หรอ เราไม่มีปัญญาเลยใช่มั๊ย หรือเพราะเราหมดปัญญา ทำไมปัญญาหมด ทำไมต้องมีทำไม

ทำไมเราต้องเกิดมา ทำไมเราต้องกินข้าว ทำไมเราต้องนอน ทำไมเราต้องป่วย ทำไมเราต้องแก่ ทำไมเราต้องตาย ในร่างกายเรามีวิญญาณอยู่จริงหรอ วิญญาณอยู่ตรงไหนของร่างกายนะ ในหัว ในหัวใจ หรือแถวๆอก ตามที่หนังสือธรรมะเล่มนั้นเขียน ทำไมปืนระเบิดสมองคนแล้วตาย ทำไมมีดเสียบทะลุหัวใจแล้วตาย จะมีวิญญาณไปทำไม ทำไมเราต้องมีชาติ ทำไมใครๆก็บอกว่ารักชาติ เรายังเห็นเค้าคอรัปชั่นอยู่เลยไม่ใช่หรอ ทำไมเราต้องนับถือศาสนา ทำไมไอน์สไตน์บอกว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาที่มีเหตุผลที่สุด ทำไมท้ายที่สุดแล้วไอน์สไตน์ก็ไม่ได้นับถือศาสนาใดเลย ทำไมยังมีคนเอาคำพูดของไอน์สไตน์ไปใช้เสมอโดยไม่เอะใจ ทำไมชาดกต่างๆของพระพุทธเจ้าต้องวนเวียนอยู่แถวๆอินเดีย ถ้าเราตายไปแล้วเราจะเจอคนศาสนาอื่นในนรกหรือสวรรค์รึเปล่านะ นรก-สวรรค์มีจริงหรอ ตอนนี้คนที่ไม่นับถือศาสนาอย่างไอน์สไตน์เค้าอยู่ในนรกหรือว่าสวรรค์หรือว่าไม่ได้อยู่ทั้งสองนะ ทำไมเราต้องนับถือศาสนา ทำไมเราต้องนับถือศาสนาพุทธ เป็นเพราะพ่อแม่เรานับถือใช่รึเปล่านะ ทำไมคนนั้นต้องเรียนตามที่พ่อแม่เค้าบอกนะ ทำไมเค้าไม่ทำอาชีพอย่างที่เค้ารัก ทำไมเค้าไม่เลือกเอง ชีวิตเป็นของใคร ทำไมเราต้องพูดกัน คนนั้นเค้าคิดอะไรอยู่นะ ทำไมเค้านั่งเฉยๆ ทำไมเค้าเงียบๆ ทำไมคนนั้นเค้าพูดมากจัง เรารำคาญแล้วรู้มั๊ย หรือว่าเค้าจะเป็นพวก oral personality ทำไมเราต้องอ่านทฤษฎีของซิกมุน ฟรอยด์ ทำไมใครๆหาว่าเค้าเป็นคนบ้า ทำไมเค้าได้รับการยกย่อง ทุกๆอย่างเกิดจากความว่างเปล่าจริงหรอ ทำไมต้องมี big bang ทำไมดวงดาวต้องหมุน มันอนุรักษ์โมเมนตัมเชิงมุมไปเพื่ออะไร ในเอกภพมีดวงดาวอยู่กี่ดวงนะ ล้านดวง สิบล้านดวง หรือมากมายนับไม่ถ้วน ทำไมเราย้อนเวลาไม่ได้ ทำไมเราตีความสัมพัทธภาพพิเศษแล้วเราสามารถไปในอนาคตได้ สมการนี้มีอะไรแฝงอยู่นะ ระบบจำนวนของมนุษย์ในตอนนี้มีไม่เพียงพองั้นหรอ นักวิทย์เค้าจะคิดเหมือนเรามั๊ยนะ มีใครถกกับเราได้รึเปล่า ทำไมเราต้องศึกษาเรื่องพวกนี้ มันไม่ออกข้อสอบไม่ใช่หรอ ทำไมเราต้องสงสัย ทำไมพระพุทธเจ้าบอกว่ามันเป็นอจินไตย เพราะพระองค์ก็คิดไม่ออกใช่มั๊ย ทำไมเราต้องหาคำตอบ ทำไมพวกเราอธิบายไม่ได้ พวกเราไม่มีปัญญางั้นหรอ หรือเป็นเพราะเราหมดปัญญา ทำไมไมต้องมีทำไม

ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำไมต้องตื่นเช้า ทำไมต้องไปเรียน ทำไมต้องเรียนอะไรยากๆ ทำไมต้องทำ lab ทำไมเรียนไม่เข้าใจ ทำไมต้องหลับในห้อง ทำไมไม่อ่านไปก่อน เพื่อนคนอื่นเค้าจะเข้าใจมั๊ยนะ เค้าอ่านมาก่อนรึเปล่า ทำไมเราต้องนอนดึก ทำไมเราต้องเล่นคอมฯ ทำไมเราไม่ขยัน เวลานี้เพื่อนๆเค้าทำอะไรอยู่ ทำไมเค้าไม่ออนmsn เรามาทำอะไรอยู่คนเดียว ทำไมวิชานั้นง่าย ทำไมอันนี้ยาก ทำไมเราอธิบายให้เพื่อนฟังแล้วเค้าไม่เข้าใจ เราอธิบายยากไปรึเปล่า ทำไมเพื่อนเค้าปล่อยวาง ทำไมเราเข้าใจ ยังมีคนอื่นที่เข้าใจอีกรึเปล่า เรื่องนี้มันยากจริงๆหรอ ทำไมเรื่องนี้เราทำไม่ได้ ทำไมเค้าอธิบายแล้วเราไม่เข้าใจ ทำไมเพื่อนเค้าทำเสร็จเร็วจัง เป็นเพราะเราไม่เคยทำมาก่อนรึเปล่า เพื่อนเค้าก็ไม่เคยเหมือนกันไม่ใช่หรอ ทำไมเราทำไม่ได้แม้แต่จะเริ่มต้น นี่ไม่ใช่ทางของเรางั้นหรอ เราเป็นวิศวกรไม่ได้ใช่มั๊ย หรือว่าเราควรจะไปสายอื่น ทำไมเราทำงานละเอียดอ่อนแบบนี้ไม่ได้ มันเป็นงานฝีมือเกินไปรึเปล่า หรือว่าเราถนัดแต่งานที่ใช้สมอง เราก็ไม่ได้ทำมันได้ดีไม่ใช่หรอ เราควรหาอย่างอื่นทำใช่มั๊ย เป็นเพราะเราฝึกไม่พอใช่มั๊ย การฝึกจะช่วยเราได้มั๊ยนะ ทำไมเราไม่ลองดูล่ะ ทำไมเราต้องปล่อยเวลาให้ผ่านไป ทำไมคนอื่นไม่เขียน blog เวลาที่เรามาอยู่หน้าคอมคนอื่นเค้าจะทำอะไรอยู่นะ จะมีคนอ่านถึงบรรทัดนี้รึเปล่านะ ทำไมเราต้องมาตั้งคำถามแบบนี้ด้วยนะ ทำไมเราต้องมานั่งเสพวรรณกรรมเครียดๆอยู่คนเดียว ถึงเวลาที่เราจะเลิกต่อให้คนอื่นแล้วหรือยัง ทำไมเราต้องนอนวันละ 8 ชั่วโมง ตอนเด็กๆเรานอนวันละ 5 ชม.ไม่ใช่หรอ ทำไมเราทำไม่ได้ ทำไมเราทำไม่ได้ดี เราไม่มีปัญญาหรอ หรือเพราะเราหมดปัญญา ทำไมไมต้องมีทำไม

ชี้แจง คำว่า"ไม่มี" กับ"หมด"นั้นต่างกัน ลองนึกภาพคุณเดินไปที่ร้านหนังสือ
"ป้าๆ มี Boom มั๊ย"
"Boom หมดแล้วจ้า"
ความรู้สึกของคุณคือ ก็แค่หมด ไว้วันหน้าตั้งใจเดินไปร้านนั้นใหม่ก็คงมีขาย
ต่างจากคำตอบ "ไม่มี Boom หรอกหนู"
ความรู้สึกของคุณคือ มาคราวหน้าก็คงไม่มีอะไรแหละ ไม่มาร้านนี้อีกแล้ว

หลังอ่าน ข้างบนนี้ไม่ได้บอกเล่าอะไรกับคุณ มันเป็นแค่คำถาม แต่คำถามนั้นมีอะไรแฝงอยู่รึเปล่านะ บางทีเวลาจะทำให้คุณก็รู้เอง หรือว่าหมดไม่มีวัน


*แนวการเขียนจากหนังสือของnerdวินทร์อีกแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

อัลเบิร์ต ไอสไตน์ กล่าวถึงพระพุทธศาสนาก่อนเสียชีวิต

มหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน ได้ตีพิมพ์งานเขียนชิ้นหนึ่งของเขาชื่อเรื่อง " The Human Side " ซึ่งนักฟิสิกส์ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลผู้นี้ ได้กล่าวทิ้งท้ายให้เป็นปริศนาแห่งโลกอนาคตว่า

The religion of the future will be a cosmic religion. It should transcend personal God and avoid dogma and theology. Covering both the natural and the spiritual, it should be based on a religious sense arising from the experience of all things natural and spiritual as a meaningful unity. Buddhism answers this description. If there is any religion that could cope with modern scientific needs it would be Buddhism. (Albert Einstein)

"ศาสนาในอนาคต จะต้องเป็นศาสนาสากล ศาสนานั้นควรอยู่เหนือพระเจ้าที่มีตัวตน และควรจะเว้นคำสอนแบบสิทธันต์ (คือเป็นแบบสำเร็จรูปที่ให้เชื่อตามเพียงอย่างเดียว) และแบบเทววิทยา(คือพึ่งเทวดาเป็นหลักใหญ่) ศาสนานั้นเมื่อครอบคลุมทั้งธรรมชาติและจิตใจ จึงควรมีรากฐานอยู่บนสามัญสำนึกทางศาสนาที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ต่อสิ่งทั้งปวง คือ ทั้งธรรมชาติและจิตใจอย่างเป็นหน่วยรวมที่มีความหมาย พระพุทธศาสนาตอบข้อกำหนดนี้ได้
....ถ้าจะมีศาสนาใดที่รับมือได้กับความต้องการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ปัจจุบัน ศาสนานั้นก็ควรเป็นพระพุทธศาสนา"

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
นักฟิสิกส์ ชาวเยอรมัน ผู้เสนอทฤษฏีสัมพัทธภาพ

คำพูดของไอสไตล์นั้นมีความนัยที่สำคัญซ่อนอยู่และรอคอยการค้นพบ และทฤษฎีเอกภาพหรือทฤษฎีสรรพสิ่งที่ต้องการค้นหานั้น ที่จริงพระพุทธเจ้าได้ตอบให้เบ็ดเสร็จก่อนหน้านั้น 2500 ปี

[1954, from Albert Einstein:The Human Side, edited by Helen Dukas and Banesh Hoffman, Princeton University Press]
http://en.wikipedia.org/wiki/Albert_Einstein
http://www.mlahanas.de/Privat/quotations.htm http://members.shaw.ca/sanuja/buddhismquorts.html


พระพุทธเจ้าทรงรู้แจ้งกฎธรรมชาติว่า
“ สัตว์ทุกชีวิตเคยเวียนว่ายตายเกิดมาแล้วนับชาติไม่ถ้วน(1) ผู้ที่ไม่เคยเกิดเป็นพ่อแม่กันมาก่อนหาได้ยาก(2) บางชาติเกิดเป็นเทพ(เทวดา+พรหม) บางชาติเป็นมนุษย์ บางชาติเป็นสัตว์เดรัจฉาน บางชาติเกิดเป็นเปรต/อสุรกาย บางชาติต้องตกนรก ต้องเวียนว่ายตาย-เกิดอยู่อย่างนี้ไม่มีที่สิ้นสุด ตามอำนาจบุญและบาปที่ตนเองได้ทำไว้ เหตุการณ์ทุกอย่างที่เราประสบอยู่ทุกวันนี้ไม่มีคำว่าโชคหรือบังเอิญ ทุกอย่างเป็นผลสืบเนื่องมาจากการกระทำของเราในอดีตทั้งสิ้น(3)

......อ้างอิง...ดูรายละเอียดใน พระไตรปิฎกฉบับมหาจุฬาลงการราชิวิทยาลัย (เล่มที่ / หน้าที่ )
1. พระไตรปิฎก เล่มที่ ๑๖ หน้า ๒๒๓
2. พระไตรปิฎก เล่มที่ ๑๖ หน้า ๒๒๗
3. พระไตรปิฎก เล่มที่ ๑๔ หน้าที่ ๓๕๐-๓๖๕

ดูต่อที่ : http://www.tlcthai.com/club/list_topic.php?club=buddhism&club_id=1278&table_id=1&cate_id=788

http://www.o2blog.com/myblog/blog.php?month=&year=&user=montasavi&page=&syear=&smonth=&sdate=&style=1&id=843

เว็บ...ของพระฝรั่ง ที่อุปสมบทในพุทธศาสนา
http://www.vimutti.org.nz/vimutti.html
http://www.users.zetnet.co.uk/phrakhem/
http://www.abhayagiri.org/
http://www.arrowriver.ca/
http://www.tisarana.ca/
http://santacittarama.altervista.org/welcome.htm
http://www.amaravati.org/
http://www.ratanagiri.org.uk/
http://www.foresthermitage.org.uk/
http://www.forestsangha.org/com/devon.htm
http://www.abhayagiri.org/
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=3169


webside ….ศึกษาพุทธศาสนา
http://www.sarakadee.com/web/
http://www.prajan.com/webboard/
http://www.jarun.org/
http://www.sati99.com/
http://www.praruttanatri.com/meditation_club/
http://www.nkgen.com/
montasavi_@hotmail.com

พระไตรปิฏกภาษาอังกฤษ
http://www.geocities.com/Athens/Forum/2359/indsut.html
http://www.accesstoinsight.org/index.html
http://www.acessoaoinsight.net/tipitaka.php
http://eng.buddhapia.com/
http://www.vipassana.com/canon/sutta.php
http://www.chaf.lib.latrobe.edu.au/dcd/pali.htm
http://oaks.nvg.org/tripitaka.html
http://myweb.ncku.edu.tw/~lausinan/AccessToInsight/html/index.html
บาลี : http://www.buddhanet.net/pdf_file/ele_pali.pdf
http://www.alphadictionary.com/directory/Languages/Indo,045Iranian/Pali/


#8 By montasavi on 2007-11-25 10:25

แล้วทำไมต้องทำไม? ไม่เข้าใจเหมือนกัน แล้วทำไมต้องถาม แล้วทำไมต้องตอบ แล้วทำไมต้องเม้นท์ แล้วทำไมต้องทำ แล้วทำไมต้องพยายาม

ทุกคำถามย่อมมีคำตอบในตัวของมันเองอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะคิดในแง่ไหน เช่น
คำถาม:ทำไมแม่ต้องว่าเราด้วยน่ะ แค่กลับช้าเอง
ด้านดี : อืมมม แม่เค้าต้องเป็นห่วงเรามากแน่ๆเลย
ด้านไม่ดี: แม่นี่ไม่เข้าใจลูกเลย ลูกก็โตขนาดนี้แล้ว ยังยุ่งเรื่องของลูกอีก

เนี่ย มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะตอบมันยังไง คำตอบมันมีมากมายให้คุณตอบ ขึ้นอยู่กับคุณ คุณคนเดียวที่จะต้องตอบมันด้วยตัวของคุณเอง

#7 By Closed on 2007-11-15 21:00

เหอๆ
แอบอ่านยากนิดหน่อย

คำถามพวกนี้ก็ถามบ่อยๆเหมือนกันนะ
โดยเฉพาะ เมื่อไหร่จะเลิกบลอคเว็บ
(ฮา)

#6 By ゴッチ on 2007-11-11 16:20

embarrassed ด้วยคนค่ะ
แต่รูปข้างบนนี่มันก็เรื่องจริงๆนะเนี่ย เฮ้อ

#5 By r a p p e l e r * on 2007-11-07 17:29

ถามตัวเองประจำครับ

เกิดมาทำไม

อ๋อ เกิดมาตั้งคำถามตัวเองไง

sad smile

#4 By My Goddy on 2007-11-07 00:48

อืม บางทีคำถามต่างๆที่อยู่ในหัวเรา มันยากที่จะหาคำตอบ แต่สิ่งที่เราได้คงจะเป็นแนวทางที่จะทำอะไรต่อไปมั้ง แล้วแต่คนจะคิดเนาะ อืมๆ

#3 By antzzer on 2007-11-06 22:16

หันไปทางไหนก็มีแต่คำถาม
หุหุ ^^ ถ้ามีคนตอบคำถามพวกนั้นได้ทั้งหมดก็ดีดิเนอะ

*ตูน

#2 By T o o n i i * on 2007-11-06 21:48

นั่นดิ แล้วทำไมต้องเรียน ชีวะ เคมี ฟิสิกส์ ถ้าจะต่อสถาปัต ด้วยฟร่ะ เหตุผลข้อเดียวคือมันมีในข้อสอบแอดมิด ทำไมไม่เลือกสายตั้งแต่อยู่ม.ต้น ไปเลยว เราชอบอะไรทำไมชอบให้เรียนเยอะๆไว้ก่อน ยิ่งเรียนยิ่งไม่รู้เรื่องกว่าเก่า ชีวิตไม่เที่ยงจริงๆ

#1 By noname on 2007-11-06 21:39

Tags